Mách bạn những kiến thức về sáng chế, nhãn hiệu,.. trong luật bảo hộ sở hữu trí tuệ trong trị bệnh

0
19

Trong sở hữu trí tuệ – một phạm trù liên quan đến sản phẩm từ tinh thần sáng tạo, sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể hiểu sở hữu trí tuệ chính là sự tưởng tượng được đưa vào hiện thực. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra việc này chính là sự thiếu hiểu biết về chúng. Một chút nguyên nhân khách quan đó là do sở hữu trí tuệ hiện còn khá xa lạ ở đất nước chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt rõ ràng giữa sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền. Đây cũng là một điều quan trọng giúp bạn am hiểu hơn về lĩnh vực sở hữu trí tuệ đó.


Bằng độc quyền sáng chế là  thứ được cấp cho một sản phẩm hoặc quá trình  mà bạn cung cấp. Bạn cũng có thể hiểu đó là cách mới để làm một cái gì đó, hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề. Để được cấp bằng độc quyền  sáng chế, phát minh của bạn phải thoả mãn một vài điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật. Để có thể nhận được bằng độc quyền sáng chế, bạn phải đảm bảo sản phẩm của mình chưa từng được công bố, sử dụng hay mô tả ở bất kì văn bản, tài liệu nào, nó không phải là là điều hiển nhiên với một người trong ngành, cuối cùng là tính hữu ích, ứng dụng trong công nghiệp.1 bằng sáng chế thường được bảo hộ 20 năm ( giải pháp hữu ích là 10 năm) kể từ lúc hồ sơ của bạn được coi là hợp lệ.Trong quá trình bảo hộ đối với phát minh, không có bất kỳ đối tượng nào được phép chế tạo, sử dụng hay phân phối, buôn bán mà chưa có sự đồng ý của bạn. Bạn – chủ phát minh có quyền quyết định chủ thể nào có thể sử dụng phát minh, thông qua những điều khoản thỏa thuận giữa hai bên. Điều này cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bán lại quyền phát minh cho người khác. Giờ đây, người kia sẽ là chủ sở hữu mới của bằng sáng chế, không phải bạn. Khi sự bảo hộ kết thúc, bằng sáng chế hết thời gian hiệu lực, phát minh sẽ được công bố ra rộng rãi. Loại giấy chứng nhận này nhằm cung cấp sự bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu bằng cách đảm bảo độc quyền sử dụng chúng. Thông qua giấy chứng nhận này, chúng ta có thể nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ, hoặc uỷ quyền cho người trả tiền sử dụng. Thời hạn bảo hộ thay đổi,  với điều kiện chi trả các chi phí phụ thêm thì một chứng nhận nhãn hiệu hàng hoá có thể được thay mới không xác định trong giới hạn. Việc bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ được thi hành tại toà án.


Hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền, đạo nhái sản phẩm, thương hiệu,..diễn ra ngày một nhiều hơn. Đây được coi là những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định trong hiến pháp. Liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu rõ về phạm trù sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền?


>>> Xem thêm : dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế – Những khái niệm cơ bản trong bảo hộ sở hữu trí tuệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.