Nc247info tổng hợp: Bài học từ Wu Lei

0
33

Yếu tố thứ hai tới từ “bong bóng tiền” của Chinese Super League. Giống như Saudi Arabia hay UAE, cầu thủ Trung Quốc không có nhu cầu xuất ngoại khi đã được trả lương quá cao trong nước. Họ không cần mạo hiểm những gì đang có để đổi đời khi mọi thứ đã quá tốt đẹp.

Xem thêm: https://nhacaiuytin247.info/bong99

Điều đó biến bóng đá Trung Quốc trở thành nghịch lý lớn ở châu Á. Trên bình diện CLB, các đại diện Trung Quốc rất mạnh, có HLV, ngoại binh chất lượng, đủ sức chơi sòng phẳng với mọi đối thủ cùng châu lục. Nhưng cấp CLB càng mạnh, thì cấp đội tuyển càng suy yếu. Sau World Cup 2002, Trung Quốc chưa một lần trở lại Cúp thế giới.

Tình hình chỉ cải thiện trong thời gian gần đây sau khi giới chuyên môn Trung Quốc lên tiếng mạnh mẽ. Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) đang lên kế hoạch tuyển mộ những tài năng trẻ chất lượng, đưa họ sang châu Âu đào tào với hy vọng lặp lại thành tựu giống như Wu Lei.

Nhưng đó vẫn là chặng đường dài.

Wu Lei (phải) không giúp được tuyển Trung Quốc thắng Nhật Bản. Ảnh: VCG Photo.

Wu Lei Tuyen Viet Nam Trung Quoc anh 3
Wu Lei Tuyen Viet Nam Trung Quoc anh 3
Wu Lei (phải) không giúp được tuyển Trung Quốc thắng Nhật Bản. Ảnh: VCG Photo.

Bởi ngay cả niềm tự hào Wu Lei của người Trung Quốc cũng không phải bài học xuất ngoại hoàn hảo.

Sinh năm 1991, Wu Lei nhanh chóng thể hiện được tài năng thiêm bẩm từ những cấp độ bóng đá trẻ. Anh được tuyển vào lò đào tạo của cựu đội trưởng tuyển Trung Quốc Xu Genbao và nhanh chóng được Genbao miêu như là “Maradona của Trung Quốc”.

Năm 2006, ở tuổi 14 và 287 ngày, Lei trở thành cầu thủ trẻ nhất lịch sử ra mắt giải vô địch quốc gia. Tới năm 2013, anh giành Vua phá lưới nội Trung Quốc lần đầu trước khi thống trị danh hiệu này thêm 5 năm. Ngày đi Tây Ban Nha năm 28 tuổi, di sản của Lei là hơn 100 bàn trong chưa đầy 200 trận cùng Thượng Hải SIPG.

Vì sao cầu thủ như thế không xuất ngoại sớm hơn?

Đó là vấn đề của bóng đá Trung Quốc. Dù Lei đã khẳng định được năng lực rất sớm, những quan tâm dành cho anh từ châu Âu là không hề ít. Lei và Thượng Hải SIPG đã không hề nghĩ tới việc này. Họ bỏ lỡ những năm phát triển đẹp nhất của Lei ở Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.