Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật

0
133

Trường “niềm vui” là tên gọi thân thuộc của phụ huynh và các em học sinh khi nói về Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên. Bởi vì ở đây, các em được chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ hòa nhập với cộng đồng.

Tiết học Ngữ Văn hôm nay của lớp khiếm thính tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên đặc biệt hơn, thay vì các em đến sớm để chơi đùa thì ai cũng cố gắng dọn vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, trên bàn giáo viên là hoa tươi gắn dòng chữ “Chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Lớp khiếm thính tặng hoa cho cô Cúc nhân ngày 20/11
Lớp khiếm thính tặng hoa cho cô Cúc nhân ngày 20/11

Mọi thứ đã sẵn sàng chỉ chờ cô giáo Trần Thị Kim Cúc bước vào là cả lớp đứng dậy chào. Thay mặt cả lớp, em Đặng Thị Hồng Ngọc tặng hoa và chúc mừng cô Cúc bằng những cử chỉ tay. Những tràng pháo tay của 15 bạn ở dưới khiến cho không khí đầu tiết học trở nên rộn ràng.

Cô Trần Thị Kim Cúc “phiên dịch” lại ý mà Hồng Ngọc muốn nói với cô rằng: Nhân ngày 20/11, cả lớp chúc cô vui vẻ, mạnh khỏe và càng thương các con hơn!

Theo cô Cúc thì mặc dù khuyết tật nhưng các em rất siêng năng chăm chỉ học tập
Theo cô Cúc thì mặc dù khuyết tật nhưng các em rất siêng năng chăm chỉ học tập

Với gần 30 năm gắn bó với việc dạy học cho trẻ khiếm thính, cô giáo Trần Thị Kim Cúc tâm sự: Không chỉ ngày 20/11 mà ngày những ngày khác học sinh cũng nhớ đến thầy cô cả. Thầy cô ở trường rất vui vì tấm lòng của của em.

“Hiện tại lớp này đang học chương trình lớp 5, nhưng ở đây có em đã 21 tuổi rồi. Mặc dù các em khuyết tật, nhưng khi học hành rất ngoan và chăm chỉ. Chỉ cần các em tiến bộ là cô vui lắm rồi…” – cô Cúc nói.

Còn với cô giáo Võ Thị Hoàng Diệu đảm nhận lớp Can thiệp sớm thì ngày 20/11 có những cảm xúc riêng, cô Diệu cho biết: Lớp này thì các em còn nhỏ nên chưa nhận thức được ngày 20/11. Nhưng phụ huynh thì không quên vẫn chuẩn bị hoa và quà, nhưng khi đưa các em cầm tặng cô giáo thì các em vứt xuống sàn.

Cô Võ Thị Hoàng Diệu giảng dạy cho các em lớp Can thiệp sớm
Cô Võ Thị Hoàng Diệu giảng dạy cho các em lớp Can thiệp sớm

“Trước khi học nghề này tôi cũng đã xác định được những khó khăn, thiếu thốn tình cảm rồi. Những năm đầu cũng thấy buồn nhưng dần cũng quen. Nếu có cho tôi chọn lại nghề tôi vẫn chọn nghề này vì thấy nó rất có ý nghĩa cho xã hội. Mình giúp các em tiến bộ được là mừng rồi” cô Diệu chia sẻ

Trung tâm Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập Phú Yên được thành lập vào tháng 9/1993 với 18 học sinh vào thời điểm ấy. Các em học sinh ở đây là những trẻ có khuyết tật về trí tuệ, câm, điếc… Năm học 2018 – 2019, trường có 158 học sinh được chia thành 17 lớp học với 35 giáo viên đảm nhận.

Với những cố gắng của cả thầy và trò, thì trong năm 2017 vừa qua trong cuộc thi Vở sạch, chữ đẹp do tỉnh Phú Yên tổ chức, trường đã giành về 4 giải thưởng (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba). Ngoài ra trong cuộc thi Ngày Hội Trẻ em khuyết tật tại Hòn Tằm, TP. Nha Trang, trường cũng đã giành 1 giải Nhì đơn ca; giải Ba múa hát tập thể…

Trung Thi

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.