Chủ tịch Nissan Motor bị bắt gây chấn động

0
163
Đài truyền hình NHK của Nhật đưa tin các công tố viên Tokyo đã bắt giữ ông Carlos Ghosn – Chủ tịch Nissan Motor. Asahi Shimbun – tờ báo hàng đầu Nhật Bản cũng cho biết, các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn Carlos Ghosn trong ngày 19/11 vì vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản.
Theo đó, Ghosn bị buộc tội thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân. Kyodo thì cho rằng, Ghosn bị nghi đã không khai báo đầy đủ khoản thu nhập 5 tỷ yen (44 triệu USD) trong 5 năm.

Theo nguồn tin của Asahi, các công tố viên dự định bắt giữ ông Carlos Ghosn sau buổi thẩm vấn. Ông Ghosn đã tự nguyện đi cùng các công tố viên Tokyo đến cơ quan điều tra.

Người phát ngôn của Nissan thông báo sẽ tổ chức một buổi họp báo ngay tối nay. Theo CNN, Nissan đang chuẩn bị bãi nhiệm Chủ tịch Carlos Ghosn sau khi phát hiện thông tin ông này và nhiều lãnh đạo cao cấp có nhiều sai phạm nghiêm trọng suốt nhiều năm qua. “Nissan đã cung cấp thông tin cho Văn phòng Công tố viên Nhật Bản và hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, nhà sản xuất xe Nhật Bản vừa phát đi thông cáo tối nay (19/11).

Theo Nissan, Ghosn và một số thành viên hội đồng quản trị khác đã không báo cáo đầy đủ lương thưởng. Đồng thời, nhiều hành vi sai trái khác cũng được phát hiện như sử dụng tài sản của công ty cho mục đích riêng tư. Bên cạnh đó, hãng xe này nói thêm, CEO Hiroto Saikawa sẽ đề xuất với hội đồng quản trị của Nissan để “nhanh chóng loại bỏ ông Ghosn khỏi vai trò Chủ tịch và Giám đốc đại diện”.

Hiện tại, Carlos Ghosn cũng là Chủ tịch, kiêm CEO của hãng xe Pháp – Renault. Trong khi đó, Renault chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, cổ phiếu Renault đã lao dốc 6,2% tại thị trường Paris (Pháp).

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này đã xây dựng một liên danh gồm ba hãng Renault, Nissan và Mitsubishi Motors. Hồi tháng 9, ông thông báo sẽ giảm vai trò tại các công ty thành viên, trong khi vẫn tiếp tục đứng đầu liên danh kể trên.

Năm ngoái, Ghosn đã từ chức CEO của Nissan và thông báo có thể tiếp tục rời bỏ vị trí này tại Renault trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm kéo dài đến năm 2022. Ông chính là nhà lãnh đạo chính, kiến trúc sư của hãng xe Pháp suốt hai thập kỷ qua.

Ghosn được xem là một trong những lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu. Sau khi tái cơ thành công Renault cuối những năm 1990, tên tuổi ông gắn liền với biệt danh “Sát thủ chi phí” – “Le Cost Killer”. Ghosn trở thành người đầu tiên trên thế giới điều hành đồng thời hai công ty có tên trên bảng xếp hạng Fortune Global 500 khi đảm nhận vai trò CEO tại Renault và Nissan năm 2005.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính từ chối bình luận về thông tin liên quan đến Carlos Ghosn. Quốc gia này đang nắm giữ 15% cổ phần của Renault, Nissan và hỗ trợ Ghosn thay đổi nhà sản xuất ôtô Pháp.

Theo Vnexpress

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.