251 đại biểu đồng ý “bỏ” quy hoạch xây dựng tỉnh

0
209

Sáng 14/11 Tổng thư ký Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội kết quả lấy phiếu xin ý kiến về vấn đề nan giải nhất của dự án Luật Sửa đổi bổ sung các luật có liên quan đến quy hoạch.

Đó là quy định về quy hoạch xây dựng tỉnh.

Dự án luật này đã được thảo luận tại tổ và hai buổi tại hội trường ở kỳ họp này của Quốc hội với ý kiến rất trái chiều về quy hoạch xây dựng tỉnh.

Báo cáo trước phiên thảo luận lần hai tại hội trường ngày 9/11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết có 24/37 ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu tại tổ và hội trường (lần 1) tán thành với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế và đề nghị không lập quy hoạch xây dựng tỉnh. Vì nội dung và mức độ chi tiết của quy hoạch xây dựng tỉnh trùng với quy hoạch tỉnh tại Luật Quy hoạch, nội dung quy hoạch này đã được tích hợp trong quy hoạch tỉnh.

Việc lập riêng quy hoạch xây dựng tỉnh sẽ dẫn đến cùng một cấp, cùng một nội dung của ngành xây dựng được lập, thẩm định đến 2 lần, tạo thêm thủ tục hành chính, gây lãng phí, trùng lặp, chồng chéo và khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện. Quy hoạch tỉnh đã được cụ thể hóa bằng quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Có 6/37 ý kiến đề nghị cần có quy hoạch xây dựng tỉnh như là một quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành riêng trong Luật Xây dựng (sửa đổi) để chi tiết hóa những nội dung phát triển không gian của quy hoạch tỉnh. Có 7/37 ý kiến đề nghị nếu có quy hoạch xây dựng tỉnh phải quy định ngay trong luật nội dung cụ thể quy hoạch và không được trùng lặp với quy hoạch tỉnh.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu nhiều lý do, trong đó có việc bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh (quy hoạch xây dựng vùng tỉnh) để thay thế bằng quy hoạch tỉnh chưa nhận được sự đồng tình của các chuyên gia, các hiệp hội chuyên ngành và đề nghị cho giữ như tại dự thảo luật (giữ quy hoạch xây dựng tỉnh).

Phần thảo luận ngay sau khi báo cáo đó ý kiến vẫn trái chiều. Bên cạnh quan điểm cần có quy hoạch xây dựng tỉnh để cụ thể hóa về mặt kỹ thuật đối với quy hoạch tỉnh và đảm bảo tính kế thừa thì ý kiến cho rằng trùng lắp, không cần thiết nên bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh và tích hợp vào quy hoạch tỉnh cũng rất mạnh mẽ.

Theo đề nghị của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội đã thống nhất sẽ có phiếu xin ý kiến để các vị đại biểu Quốc hội thể hiện chính kiến.

Sáng ngày 13/11, phiếu xin ý kiến đã được phát với hai phương án.

Một, đồng ý phương án 1 (quy hoạch xây dựng tỉnh được lập là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hoá quy hoạch tỉnh).

Hai, đồng ý phương án 2 (quy hoạch xây dựng tỉnh được tích hợp trong quy hoạch tỉnh để đảm bảo sự đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp).

Đến 17h ngày 13/11 đã có 469 phiếu xin ý kiến được gửi lại. 217 phiếu đồng ý phương án 1, bằng 46,27%. 251 phiếu đồng ý phương án 2, bằng 53,52%. 1 phiếu không chọn phương án nào.

Theo nghị trình, sáng 21/11 Quốc hội sẽ biểu quyết Luật Sửa đổi bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, ngay trước khi Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ sáu.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.