TP. Hồ Chí Minh: Nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản năm 2019

0
68

Bước qua năm 2018, thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp diễn mạch thị trường và chưa có các tăng trưởng đột biến. Trong khi đó, bước sang năm 2019, thị trường căn hộ được dự đoán đang phải đối mặt với các thách thức mới, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án đang phải “xếp hàng chờ thủ tục” liên quan đến việc thanh, thanh tra và xử lý của nhiều cơ quan Trung ương vào công tác quản lý đất đai trên khu vực.
Ông Trần Nhật Thiên, phó giám đốc marketing công ty địa ốc Long Phát cho biết: “Trong năm 2018, thị trường văn phòng cho thuê cả nước và TP. Hồ Chí Minh không bị “bong bóng” và vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi, đi lên. Tuy nhiên, nhiều phân khúc, nguồn hàng nhà ở đi xuống sâu so với năm 2017, kể cả số lượng giao dịch”.

Cùng với đó, cơ cấu nguồn hàng bị mất cân đối. trong khi, văn phòng cho thuê bình dân chỉ đạt 24,7%, thì tầng lớp cao cấp chiếm khoảng 1/3 thị trường và đã xuất Hiện dấu hiệu thừa cung tại thành phố. Hồ Chí Minh.
Từ cuối năm 2018 cho đến nay, số lượng nhà đất bán ra rất chậm, không như cùng kỳ năm trước, khách chủ yếu đến tham quan và phân tích pháp lý, giá cả. Một vài Công trình nào có hoàn hảo pháp lý, đã khởi công và có tiến độ xây dựng chắc chắn thì tình hình có khả quan hơn nhiều. Còn nguồn tin đại diện CĐT đất nền tại thị xã Nhà Bè, thời điểm cuối năm 2018 tới bây giờ, giao dịch đất nền chững lại do cơn sốt đất đã diễn ra trước Đây, đẩy giá đất lên cao.
Nói về xu hướng gia tăng trong năm 2019, anh Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA cho rằng, thị trường BĐS tỉnh sẽ đứng trước nhiều thách thức như thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, nguồn cung Dự án phân khúc BĐS trung cấp, căn hộ bình dân, bất động sản vừa túi tiền có giá bán trên dưới một tỷ đồng/căn. Về cơ cấu nguồn hàng, nhà đất bình dân, có giá vừa túi tiền và phân khúc chung cư trung cấp vẫn đang tiếp diễn giữ vai trò chủ đạo, gia tăng bền vững và có tính thanh khoản cao nhất.
Tuy nhiên, Theo công ty địa ốc Long Phát, chiến tranh dịch vụ giữa nhiều nước lớn, xu thế giá dầu tăng mạnh đang gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung, qua Đây gây ra đến thị trường văn phòng cho thuê. Với thành phố. Hồ Chí Minh, đang có Những yếu tố ảnh hưởng khả năng yếu kém đến thị trường nhà ở như việc điều chỉnh quy hoạch tiến hành đến năm 2030, Chương trình triển khai thi công và chỉnh trang đô thị, quy mô tiến hành khu đô thị sáng tạo khu Đông, nguyên nhân chuyển đổi mục đích hoạt động 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, sản xuất, đô thị giai đoạn 2016 – 2020 cùng một vài công trình hạ tầng giao thông trọng điểm chậm triển khai hoặc chưa được thực hiện từ kế hoạch như: tuyến metro số một, đường vành đai 1, khép kín đường Vành đai 2…

Trong khi đó, Những Dự án BĐS trên địa bàn thành phố đã và sẽ bị cơ quan Trung ương giám sát, giám sát và xử lý, nhất là một số công trình có nguồn gốc dùng quỹ đất công nhưng không qua đấu giá. trong giai đoạn bây giờ, việc giải quyết nghiêm Tổng thư ký vi phạm cũng đã tác động đến tâm lý của nhiều Chủ tịch, công chức, viên chức nhà nước có liên quan đến địa ốc, dẫn tiếp theo nhiều thủ tục tồn đọng trong khi doanh nghiệp vay vốn để đầu tư Công trình. Tình hình này tiên liệu đang tiếp diễn ở nhiều tháng đầu năm 2019, khi nhiều Công trình nhà đất của Một số chủ đầu tư lớn đã bị giám sát nhưng chưa Rầm rộ kết quả rà soát và cách giải quyết.

Ở năm 2018, UBND thành phố. Hồ Chí Minh đã trình cơ quan chức năng thành phố phê duyệt 124 Công trình nhà đất sản xuất, giảm 13,7% so với năm 2017; thương vụ chuyển nhượng Công trình BĐS cũng giảm tới 15% khi chỉ có 17/25 Dự án được UBND tỉnh chấp thuận.

Tại hội nghị với Các CĐT, thương mại nhà đất vừa diễn ra ở TP. Hồ Chí Minh, Những hãng “kể” khó về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu cơ dẫn tiếp theo Một vài Dự án bị “ngâm” lâu, không hoạt động được, khi mà đồng tiền bị chôn, phát sinh lợi nhuận vay. Thông tin đại diện công ty Cổ phần nhà ở Phú Long, mặc dù trúng đấu giá 14 khu đất tại huyện Nhà Bè, nhưng đến khi hoạt động Công trình thì “vấp” đền bù xong cho cư dân. Kế Đây là việc chậm trễ thủ tục cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư dẫn tiếp theo nhiều khu đất của doanh nghiệp không thể thực hiện được từ năm 2004 tới bây giờ.
Cùng với đó là sự chồng chéo các quy định Luật Pháp, nhiều gặp vấn đề trong việc khắc phục của Một số sở, ngành tỉnh, chính sách siết kinh tế lĩnh vực địa ốc. Dự kiến, nhiều công ty nhà ở đang bị gây ra, tạm ngưng hoạt động vào Một số đợt rà soát kéo dài của giám sát nhà nước hoặc quá trình khảo sát của Cơ quan Cảnh sát điều tra như: Công trình nhà cao tầng mới Thủ Thiêm, vụ án Phan Văn cô Vũ (Vũ Nhôm). Vì thế tỉnh chưa thể chấp thuận cho tiếp tục phát hành để chờ hiệu quả rà soát và xử lý của cơ quan Trung ương.

Ngoài ra, đại diện HoREA khuyến nghị các hãng nhà đất chuẩn bị sẵn sàng một số mức đầu tư khác thay thế do ngày càng khó tiếp xúc mức đầu tư kinh tế, quan tâm tầng lớp thị trường bất động sản vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền cũng như tham gia chương trình thi công trở lại khu đô thị cũ hư hỏng nặng, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.