Tranh chấp thương mại giải quyết bằng tòa án

0
91

Quan hệ thương mại là một loại quan hệ rất phức tạp, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Khi không tìm được tiếng nói chung để khắc phục hậu quả hoặc lợi ích hợp pháp của các bên bị đe dọa thì có thể giải quyết bằng cách đưa ra tòa. Vậy phương thức giải quyết này có những đặc điểm gì? Dưới đây là những tư vấn của chúng tôi. 

  1. Về Khái niệm tòa án.

Theo Bộ luật dân sự 2015, Toà án là phương thức giải quyết tranh chấp tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước được tiến hành theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ và bản án hay quyết định của Toà án về vụ tranh chấp nếu không có sự tự nguyện tuân thủ sẽ được đảm bảo thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước.

  1. Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án.

Các thủ tục bao gồm:

  • Thủ tục giải quyết vụ án tại toà sơ thẩm, gồm có: khởi kiện và thụ lý vụ án, hoà giải và chuẩn bị xét xử, phiên toà sơ thẩm.
  • Thủ tục giải quyết vụ án tại toà phúc thẩm.
  • Thủ tục xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực của pháp luật, bao gồm: thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm.
  1. Ưu điểm của giải quyết tranh chấp bằng tòa án

Nếu như việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài mang đặc điểm tôn trọng quyền thỏa thuận hay ý chí của các bên tham gia để đưa ra phán quyết thì đặc trưng cơ bản của thủ tục giải quyết tranh chấp bằng tòa án là thông qua hoạt động của bộ máy tư pháp và nhân danh quyền lực nhà nước để đưa ra phán quyết buộc các bên có nghĩa vụ thi hành, kể cả bằng sức mạnh cưỡng chế. Nhờ đó, việc giải quyết tranh chấp thương mại thông qua tòa án còn trực tiếp góp phần vào việc nâng cao ý thức, tôn trọng pháp luật cho các chủ thể kinh doanh.

  1. Hạn chế của giải quyết tranh chấp bằng tòa án

Thủ tục giải quyết tranh chấp thông qua tòa án thường dài hơn so với giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Hơn nữa, nguyên tắc xét xử công khai tại tòa án không phù hợp với tính chất của hoạt động kinh doanh và tâm lý của giới doanh nghiệp. (có thể làm sút giảm uy tín của các bên trên thương trường; lộ các bí mật kinh doanh…), ngoài ra, bản án xét xử xong chưa được thi hành ngay mà các bên có quyền kháng cáo khiếu nại nên thời gian kéo dài.

Hi vọng bài viết đã giải quyết thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm >>> công ty TNHH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.