Trường hợp được xoá án tích

0
132

Phạm tội đi tù là một trong những điều sẽ rất dễ khiến một công dân làm xấu đi lý lịch tư pháp của mình. Nhưng cũng có những trường hợp đương nhiên bị xóa án tích mà không bị ghi vào lý lịch, lại có trường hợp được xóa nhưng vẫn bị ghi. Dưới đây là những tư vấn của một công ty luật uy tín về vấn đề này 

Trường hợp được xóa án tích theo quy định

Theo quy định BLHS năm 2015 (sửa đổi 2017) thì tội “Mua bán trái phép chất ma túy” thuộc trường hợp “Đương nhiên được xóa án tích”. Điều này có nghĩa là, không cần làm thủ tục xin xóa án tích, khi đủ thời hạn, án tích đương nhiên được xóa.

BLHS 2015 cũng quy định về thời hạn đương nhiên được xóa án tích căn cứ vào hình phạt đã tuyên. Cụ thể:“Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây: 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm”;

Tuy nhiên, BLHS 2015 có quy định trong những trường hợp đặc biệt: “Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn xóa án tích”.

Do đó, nếu muốn được xóa án tích trước thời hạn thì phải được chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống đề nghị với Tòa án quyết định xóa án tích.Trước đó phải liên hệ Trại giam xin trích lục, sao y Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù đã làm thất lạc.

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp xóa án tích bao gồm:

Đơn xin xóa án tích theo mẫu;

Văn bản đề nghị xóa án tích của Cơ quan, tổ chức nơi bạn Công tác hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú thể hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công;

Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi mình chấp hành hình phạt tù;

Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt (nếu có);

Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an quận, huyện nơi bạn thường cư trú (theo mẫu quy định của ngành Công an);

Bản sao hộ khẩu, CMND.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn nộp hồ sơ tại TAND TP. Hội An đề nghị được xóa án tích.

Xét thấy, bạn đã chấp hành được hơn 1 năm, còn gần 1 năm nữa sẽ được “Đương nhiên xóa án tích”. Trường hợp xác định được người bị kết án đã có đủ điều kiện xoá án tích theo quy định thì Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp phải ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó và cấp Phiếu lý lịch tư pháp có ghi “không có án tích” khi được yêu cầu. Do đó, việc nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án xóa án tích là không cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Như vậy sau khi được xoá án tích, theo quy định pháp luật bạn sẽ được coi như chưa bị kết án, tuy nhiên trong lý lịch tư pháp sẽ được ghi “Đã được xoá án tích”.

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.