Nhiều trẻ bị cắt amydal khi không cần thiết, cha mẹ hãy xem ngay trước khi quyết định

0
20

Đau họng tái phát hoặc mãn tính là lý do phổ biến nhất để cắt amydal (A-mi-đan)

Bằng chứng cho thấy phẫu thuật cắt amydal giúp giảm nhẹ tái phát trong thời gian ngắn ở những trẻ từ 3 đến 15 tuổi bị đau họng nghiêm trọng, nhưng không có tác dụng ở những trẻ có triệu chứng nhẹ hơn.

Các hướng dẫn y khoa ở Anh cho biết một đứa trẻ cần phải cắt bỏ amydal nếu bé có từ bảy lần trở lên bị đau họng trong một năm, từ 5 lần trở lên bị đau họng trong 2 năm hoặc từ 3 lần trở lên trong mỗi 3 năm qua.

Thêm vào đó, trẻ bị viêm họng có sưng hạch bạch huyết, áp xe đằng sau amidan, sốt hoặc viêm họng liên cầu khuẩn cũng thuộc chỉ định cắt amydal.

NHS thực hiện khoảng 37.000 ca cắt amydal trên trẻ em từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017, với chi phí 42 triệu bảng (khoảng 54,5 triệu đô la).

Nhiều trẻ bị cắt amydal khi không cần thiết, cha mẹ hãy xem ngay trước khi quyết định - Ảnh 1.

Nghiên cứu hồ sơ y tế của Vương quốc Anh

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 1,6 triệu hồ sơ y tế điện tử của trẻ em đến 15 tuổi đã đăng ký với 739 văn phòng bác sĩ của Anh.

Trong số 18.281 trẻ em bị cắt amiđan trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2016, chỉ có 2.144 (11,7%) có lý do dựa trên bằng chứng về phẫu thuật.

Trong số những bé đã phẫu thuật mà không có một lý do dựa trên bằng chứng, 12,4% chỉ có năm đến sáu lần đau họng trong một năm; 44,7% báo cáo 2-4 lần đau họng trong một năm; và 9,9% bị đau họng 1 lần trong một năm. Các lý do khác cho phẫu thuật là khó thở khi ngủ (12,3%) hoặc ngưng thở khi ngủ (3,9%).

Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng 32.500 trẻ em trải qua các cuộc phẫu thuật cắt amydal không cần thiết.

Những trẻ lẽ ra có chỉ định nhưng lại không được phẫu thuật

Các dữ liệu cũng cho thấy rằng nhiều trẻ em có thể có nhiều lợi ích từ việc cắt amydal nhưng lại không được làm phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 15.760 trẻ em có hồ sơ có triệu chứng, chỉ có 2.144 (13,6%) được phẫu thuật cắt amydal.

*Theo WebMD

Không chỉ người béo, gầy cũng có thể bị mỡ máu cao: 6 thực phẩm nên ăn để “tiêu” mỡ nhanh

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.